Fan Liverpool chỉ ra những bất cập dù đội nhà thắng trận

0

Fan Liverpool chỉ ra những bất cập dù đội nhà thắng trận: Thắng, nhưng chúng ta phải chuẩn bị tâm thế cho việc Klopp bắt đầu chấp nhận việc lấy các trận đấu ở các vòng đầu (cả ở C1) để thử nghiệm những ý tưởng chiến thuật/con người khác với 4-3-3. Và không phải trận đấu nào chúng ta cũng có thể gặt được ba điểm như ngày hôm nay.

Đây là bài viết vừa là nhận xét trận đấu hôm nay, vừa nhận xét cách dùng người của Klopp trong hai trận đấu vừa qua luôn. Ý kiến cá nhân thui ạ và có xài vài từ tiếng Anh quen dùng, các bác thông cảm

Đi sâu một chút vào khía cạnh chiến thuật trước. Klopp hôm nay đã trở lại với sơ đồ 4-2-3-1 sau một quãng thời gian rất dài. Như chúng ta vẫn thường thấy thì Wijnaldum là người thường xuyên có mặt trong vòng cấm đối thủ nhất so với hai tiền vệ còn lại của Klopp (Hendo – người lãnh trách nhiệm cover cho TAA và Fabinho đá số 6) tạo thành một dàn 4 cầu thủ tấn công ghim chặt vào các bộ tứ phòng thủ (trận này là bộ 5), tạo điều kiện và khoảng trống cho hai cánh tạt vào; đồng thời ta cũng thấy Gini ghi bàn trong vòng cấm nhiều rồi. Tuy nhiên Gini không thuần tiền vệ tấn công, vậy nên sẽ không sắc bén bằng việc để cho cầu thủ thứ tư trong bộ 4 là một cầu thủ tấn công thực thụ. Jota trên giấy tờ sẽ đá ở vị trí số 10, nhưng thực tế anh và Bobby di chuyển rất rộng cả chiều dọc lẫn ngang sân, cố gắng kéo giãn hàng phòng ngự đối thủ hết mức và cũng là một điểm đến cho những quả tạt – ai ghi bàn thắng thứ 2 nào?

Fan Liverpool chỉ ra những bất cập dù đội nhà thắng trận
Fan Liverpool chỉ ra những bất cập dù đội nhà thắng trận

Lưu ý một chút, 4-2-3-1 cũ của đội ta phần nào xoay quanh coutinho, mà ông này là chúa tốn bóng nên làm chậm nhịp tấn công nhưng vì thời đó không còn nguồn sáng tạo nào khác nên đành. Vị trí số 10 trong 4-2-3-1 mới của đội ta cơ động hơn, trâu hơn và đa dụng hơn rất nhiều. Quan trọng nhất là biết phòng ngự, chứ không để đội đá chấp người trong giai đoạn chuyển trạng thái.

Trong bàn thắng gỡ hòa của đội, cả bộ tứ tấn công và hai biên của chúng ta đã ghim chặt cả tám cầu thủ phòng ngự của Sheff ở lại xung quanh vòng cấm cho Hendo có đủ không gian tung đường early cross. Chính họ được hưởng lợi ở bên trong. 4 tiền đạo, 2 full-back – 6 chiếc ghim chốt chặt khối phòng thủ lùi sâu của Chris Wilder để Hendo rảnh chân tạt bài quen thuộc.
Trong bàn thắng bị từ chối của Salah, Jota đã di chuyển kéo wingback của đội bạn ra hẳn biên. Và để duy trì cự li đội hình, trung vệ lệch trái của Sheffield buộc phải di chuyển theo. Điều này thứ nhất vừa kéo giãn được hàng thủ của đội bạn, vừa kéo theo sự chú ý của wingback bên đó, không cho anh ta liều lĩnh lao lên đối mặt với Trent (nếu làm thế anh ta sẽ để Jota tự do). Trent trong tư thế rất thoải mái, đã câu được trái bóng cho Mo lúc đó đang băng lên tận dụng đúng cái khoảng không mà Jota đã moi được ra.

Trong bàn thắng chốt hạ trận đấu, vẫn lại là bộ tứ mắc võng trong vòng cấm. Nếu như đường treo bóng của Mane hơi quá lực thì vẫn còn đó TAA đang free, vì các hậu vệ bên kia phải theo kèm 4 tiền đạo của chúng ta rồi.

Trong bối cảnh mà Fabinho buộc phải đá trung vệ, nhiều khả năng chúng ta sẽ còn thấy sơ đồ 4-2-3-1 xuất hiện nhiều. Lý tưởng nhất chúng ta sẽ có Hendo và Thiago chơi cặp double pivot cùng nhau, Firmino được đá số 10, Salah đá cắm và Jota Mane chơi hai bên; tuy nhiên ngay cả điều này cũng chỉ là tương đối vì khối tấn công của đội ta cực kỳ linh hoạt, không bị bó buộc. Firmino, Jota như đã nói còn Mane vốn đã là cầu thủ được chơi tự do nhất đội từ trước tới nay rồi. Cặp double pivot có thể xoay tua thường xuyên được, và 4-2-3-1 có lẽ cũng chính là một trong những lý do mà Thiago được đưa về vì anh chẳng lạ gì sơ đồ 4-2-3-1/4-2-4 mà Hansi Flick đã áp dụng cho Munich mùa trước. Như đã nói, 4-2-4 khi vào khu vực 1/3 cuối sân sẽ chừa ại một khoảng mênh mông cho 2 MC của đội, và Thiago, rõ ràng rồi, có thể làm được những thứ vi diệu hơn cap rất nhiều.
Với 4-3-3, Thiago cũng chẳng ngán bố con thằng nào vì anh chính là tiêu chuẩn đẳng cấp cao nhất của vị trí single pivot/số 6. Khi Thiago full fit, Fabinho và Gomez sẽ chẳng sợ bị press khi có anh làm trạm trung chuyển.

Tiếp theo về việc dùng người. Klopp sẵn sàng hy sinh các trận đấu đầu mùa giải, chúng ta có thể quan sát được từ trận đấu với Ajax rồi. Việc để các cầu thủ trẻ/mới/ít được ra sân được thi đấu xoay tua trước đây là việc mà Klopp làm từ tốn, nhưng sau chấn thương của Van Dijk thì không còn một phút nào từ tốn cho việc này nữa cả. Các cầu thủ này cần phải nhanh chóng biết mùi/hít thở lại không khí của EPL lẫn C1 càng nhanh càng tốt. Mình sẽ nói thế này cho dễ hiểu.

Đặt vào trường hợp Klopp vắt kiệt cả đội hình 11 người và bộ máy năm ngoái vào (mà chưa chắc là đã thành công như năm ngoái do đã bị bắt bài một phần) đến giai đoạn khốc liệt nhất của PL mà lỡ một trong số họ chấn thương, Klopp buộc sẽ phải vá víu lại bằng các cầu thủ ít được ra sân. Lúc này họ không có kinh nghiệm thi đấu hoặc kỹ năng đã thui chột, việc mất điểm ở giai đoạn cuối với những cầu thủ chơi lạc nhịp sẽ không thể cứu chữa nổi.

Thay vào đó, Klopp sẽ hy sinh cả một giai đoạn đầu mùa để các cầu thủ như Diogo, Rhys, Taki và cả Milly hay Shaq được luân phiên thi đấu. Thà mất điểm ở giai đoạn đầu để biết mà sửa sai và đổi lấy kinh nghiệm cho họ ở giai đoạn cuối (giai đoạn cần xoay tua, lúc đó việc xoay tua sẽ không thành vấn đề khi các cầu thủ mới đã fit hẳn) còn hơn là mất điểm đau đớn ở giai đoạn đó. Mùa giải 13/14 chỉ cần xảy ra một lần thôi là đau đớn lắm rồi.

Đây là lý giải hợp lý nhất sau khi mình chứng kiến lineup ra sân gồm Gini – Jones – Milly và việc thay một lúc cả tam tấu FSM ra và thay bằng một bộ ba mới hồi giữa tuần. Rhys cũng đã được vào sân. Việc liên tục xoay tua này sẽ còn cần rất nhiều thời gian, vì vậy chúng ta nên kiên nhẫn nếu đội có để mất một vài điểm số ở các trận đấu tới, ít nhất là trước giai đoạn Giáng sinh.
Hôm nay chúng ta đã có một trận đấu tốt như vẫn hay làm, và việc AVL để thua tới 3 trái chứng tỏ trận đấu với họ của chúng ta chỉ đơn giản là tai nạn. Mùa giải này chắc chắn đội L sẽ khó mà vô đối, mong mọi người kiên nhẫn với các thử nghiệm của Klopp và mình nghĩ năm nay Liverpool vẫn sẽ là nhà vô địch thôi; có điều thuốc trợ tim sẽ bán chạy hơn chút đỉnh.

Xem thêm hiều tin hay hấp dẫn khác về thể thao hãy truy cập vào Nhận Định 247 của chúng tôi tại đây.

Leave A Reply

Your email address will not be published.